Khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo năm 2023

Thứ hai - 26/06/2023 15:06
Khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo năm 2023

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; nâng cao trình độ tham mưu, khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ khi chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và sang thời chiến; làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, hệ thống kế hoạch bảo đảm tác chiến; xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc. Ngày 23/6, huyện Tuần Giáo tổ chức khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2023.
Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Phạm Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ diễn tập KVPT tỉnh; về phía Bộ CHQS tỉnh có đồng chí Đại tá Ngô Quang Tuấn - UV BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng BCĐ diễn tập KVPT tỉnh; về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyên, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện. Tham gia chỉ đạo, đạo diễn và dự tham quan diễn tập có các đồng chí thành viên BCĐ diễn tập tỉnh, các đồng chí đạo diễn thuộc các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại biểu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và một số cơ quan, đơn vị huyện Mường Chà, Mường Ảng, Tủa Chùa, huyện Thuận Châu và huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La). Tham gia cuộc diễn tập có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo và khung diễn tập của huyện Tuần Giáo; các đại biểu các xã, thị trấn tại điểm cầu xã Quài Tở.
a14
Theo đó, cuộc diễn tập KVPT huyện Tuần giáo năm 2023 diễn ra trong thời gian 1,5 ngày, bao gồm cả phần cơ chế, thực binh A2 và bắn chiến đấu, với đề mục “Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Trong đó, diễn tập cơ chế thực hiện qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển LLVT huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng gồm 2 vấn đề huấn luyện (vấn đề huấn luyện 1 là chuyển LLVT huyện từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; vấn đề huấn luyện 2 là chuyển LLVT huyện từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến). Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ gồm 2 vấn đề huấn luyện (vấn đề huấn luyện 1 là nhận mệnh lệnh tác chiến phòng thủ, điều chỉnh, bổ sung và thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện; kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị của Trưởng Công an huyện, kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ của ban, phòng, ngành, tổ chức chính trị, xã hội; vấn đề huấn luyện 2 là giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm tác chiến phòng thủ). Giai đoạn 3 thực hành tác chiến phòng thủ gồm thực hành xử trí tình huống A và thực binh bắn chiến đấu.
sep toan
Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, đồng chí Phạm Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ diễn tập KVPT tỉnh nhấn mạnh: Cuộc diễn tập KVPT huyện Tuần Giáo năm 2023 là dịp để ôn lại những kiến thức cơ bản về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo điều hành của chính quyền, năng lực tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Tuần Giáo. Từ đó, khẳng định khả năng tổ chức hiệp đồng tác chiến, trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương trong hoạt động tác chiến phòng thủ; kịp thời điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến của các cấp, ngành phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của địa phương để sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống có thể xảy ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Để cuộc diễn tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo diễn tập KVPT huyện, các đồng chí đạo diễn luôn sát sao trong thời gian diễn tập; chủ động theo dõi, đôn đốc, giúp đỡ, kiện toàn, bổ sung hệ thống văn kiện cũng như thực hành diễn tập của các vai diễn; tổ chức diễn tập theo đúng phương châm “thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”. Đối với các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, nắm chắc nội dung, chương trình diễn tập, vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của địa phương, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.
Sau khai mạc, cuộc diễn tập bước vào các nội dung phần vận hành cơ chế trong các giai đoạn Hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị Ban chỉ huy phòng thủ dân sự huyện triển khai nhiệm vụ ứng phó sự cố dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; Hội nghị UBND thông qua kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, xử trí tình huống phức tạp về ANTT và tham quan thực binh xử trí tình huống A2 tại Bản Cón xã Quài Cang. Song song với các nội dung tại huyện; các nội dung vận hành cơ chế diễn tập Chiến đấu phòng thủ xã Quài Tở năm 2023 được diễn ra và hoàn thành theo đúng kế hoạch tại trụ sở xã Quài Tở. Cuộc diễn tập KVPT huyện Tuần Giáo sẽ diễn ra trong 02 ngày 23&24/6/2023./.
a12
a2